Chi tiết chế độ dinh dưỡng cho bệnh suy thận

Chế độ ăn ở bệnh nhận viêm cầu thận mãn

2013-10-28 16:48:09
- Nếu giai đoạn cấp tính bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại nhà, không làm việc nặng nhọc.
 
- Về chế độ ăn, ăn nhạt là vấn đề quan trọng để ngăn chặn giảm thiểu giữ nước gây phù và tăng huyết áp. Người bệnh cần hạn chế ăn muối, bột mì chính, bột nêm, mì gói, thức ăn nhanh… Người bệnh nên ăn nhạt nhưng thường không kiêng ăn muối hoàn toàn vì bệnh nhân sẽ khó ăn gây suy dinh dưỡng. Lượng muối ăn mỗi ngày tùy theo giai đoạn sẽ từ 2g – 6g muối (Trên 2 thìa mắm mỗi ngày).
 
- Khi viêm cầu thận tiến triển thành suy thận thì người bệnh hạn chế protid. Uống nước và ăn ít hơn lượng nước tiểu + 500ml (Tùy theo phù nhiều hay ít).
 
- Bên cạnh đó bệnh nhân cần hạn chế ăn đường, chất béo bão hòa (Mỡ động vật) tuyệt đối kiêng rượu, thuốc lá, cà phê, trà đặc.
 
- Bệnh nhân nên ăn các thức ăn có nguồn gốc thực vật, giàu dinh dưỡng như khoai tây đậu nành. Để cung cấp đạm thay cho thịt, cá….
 
- Ngoài ra bệnh nhân viêm cầu thận nếu chưa suy thận nặng nên ăn nhiều rau, trái cây. Cố gắng ngủ đủ, nơi thoáng mát, tinh thần thoải mái, duy trì trọng lượng cơ thể trong mức bình thường.
 
 
Bác sĩ Đan Thùy
Hỏi đáp bệnh suy thận
Trần Phan Như Thảo
 • Do bệnh thận diễn tiến tiềm ẩn và không có triệu chứng cho đến khi suy thận nặng. Do vậy, cần chẩn đoán sớm bệnh thận, nghĩa là không Chờ bệnh nhân đến khám mà chủ động tầm soát bệnh thận bằng xét nghiệm ở những đối tượng có nguy cơ cao bệnh thận.

  Ba nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao ...

Nguyễn Thị Thanh Mai
 • Phát hiện sớm bệnh thận bằng cách tiến hành làm xét nghiệm tìm tổn thương thận và đánh giá chức năng thận

  1.Xét nghiệm nước tiểu:

  • Xét nghiệm protein niệu: Albumin niệu/créatinine niệu
  • protein niệu/créatinine niệu
  • Xét nghiệm tìm hồng cầu trong nước tiểu

  2.Xét nghiệm máu; créatinine huyết thanh để ước đóan độ thanh lọc créatinine

  3.Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: siêu âm ...

Phan Thanh Bình
 • Ăn uống theo một chế độ ăn hợp lý giúp bạn tránh tiểu đường, tăng huyết áp và suy thận, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ, giảm muối và chất béo trong khẩu phần ăn cũng có thể làm nên một sự thay đổi lớn trong sức khỏe của bạn.

  - Để hạn chế muối bạn

  + Không nêm thêm ...

Nguyễn Xuân Trường
 • Tập thể dục giúp bạn duy trì được sức khỏe để chống chọi lại căn bệnh mà bạn chẳng may mắc phải.

  Tập thể dục giúp bạn: phòng chống béo phì, nâng cao sức đề kháng giảm mỡ máu, giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, có một trái tim khỏe, hệ hô hấp ít bị viêm nhiễm.

  Tập thể dục giúp ...